Theo quy định Luật Giao thông, xe ô tô muốn tham gia giao thông phải được kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật.

 

Theo đại diện trung tâm đăng kiểm ô tô, lượng ô tô tới đăng kiểm thường nhiều hơn vào những ngày đầu tuần, trước đợt nghỉ lễ. Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian đăng kiểm thì bạn có thể đặt trước, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra phát hiện cũng như khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đến trung tâm đăng kiểm.

Chuẩn bị đủ ba loại giấy tờ, đăng kiểm bất cứ đâu

Hiện giờ, trừ Hà Nội, Tp HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm ôtô thì ở các tỉnh khác đều có ít nhất 1 trung tâm đăng kiểm. Có tỉnh có đến 3 - 4 trung tâm. Chủ xe có thể đăng kiểm ở trung tâm đăng kiểm toàn quốc chứ không bắt buộc, nhất định phải đăng kiểm tại tỉnh, thành đăng ký. Ngoài ra, trường hợp người tỉnh này mua xe ở tỉnh khác cũng không cần đến đúng trung tâm đăng kiểm ban đầu làm thủ tục hồ sơ mà các đơn vị trong hệ thống sẽ tự thực hiện.

                  

Khi đưa xe đăng kiểm định kỳ, bạn cần ba loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận kiểm định, Đăng ký xe và Bảo hiểm dân sự còn thời hạn. Nếu mất giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe có thể xuất trình Bảo hiểm, Đăng ký xe và làm cam kết xe của mình không bị nhà nước giữ. Trường hợp chủ xe cầm cố Đăng ký xe ở ngân hàng thì phải xuất trình giấy của ngân hàng.

Chọn trung tâm và đặt lịch qua tổng đài 1080

Theo Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03V, đa phần tới đăng kiểm, mọi người đưa xe đến xếp hàng trực tiếp và chờ đến lượt. Số lượng người tham gia đăng kiểm thường đông nhất vào ngày đầu tuần hay trước các kỳ nghỉ lễ. Để người dân không mất công, Cục Đăng kiểm VN phối hợp với tổng đài điện thoại 1080, tổ chức khách hàng đặt lịch trước. Theo đó, chủ xe có nhu cầu đăng kiểm chỉ cần gọi điện tới tổng đài 1080 trước vài ngày để chọn trung tâm đăng kiểm rồi đặt thời gian đưa xe đăng kiểm. Ngoài phải chi trả cước gọi đến tổng đài bình thường, người dân không phải trả thêm bất cứ khoản phí về việc đặt lịch đăng kiểm này.

Khi đưa đến trung tâm đăng kiểm theo lịch, chủ xe sẽ được trung tâm đăng kiểm hướng dẫn đỗ xe theo trình tự, nộp giấy tờ cùng phí kiểm định tại phòng thủ tục và chờ kết quả. Trung tâm kiểm định tiến hành kiểm định xe bạn thông qua 5 công đoạn với thiết bị bằng máy tự động. Các công đoạn này thường diễn ra trong khoảng từ 30 – 40 phút. Nếu xe được đạt yêu cầu, chủ xe tiến hành nộp phí bảo trì và được đại diện trung tâm kiểm định dán tem chứng nhận lên kính xe.

Bảo dưỡng trước khi mang xe đi đăng kiểm

Luật giao thông đã quy định, chủ xe, lái xe có trách nhiệm duy trì tình trạng của xe theo tiêu chuẩn khi tham gia giao thông giữa hai kỳ kiểm định. Qua kiểm tra, nếu phát hiện không đáp ứng được an toàn kỹ thuật thì trung tâm đăng kiểm sẽ báo lỗi, yêu cầu chủ xe khắc phục.

Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, tỉ lệ lỗi kỹ thuật cao nhất thường là phanh, lái. Vì vậy, tiết kiệm thời gian đăng kiểm, ông khuyến cáo chủ xe: “Nên chủ động kiểm tra xe trước khi đăng kiểm. Khi thực hiện phanh độ dừng kém hay xe bị chuyển hướng chứng tỏ phanh ít tác dụng. Chủ xe nên đưa tới các gara uy tín kiểm tra nhằm khắc phục lỗi triệt để, tránh phải thực hiện nhiều lần mất thời gian, tốn kém. CÙng với đó, chủ xe, lái xe có thể kiểm tra và khắc phục khiếm khuyết có thể phát hiện bằng mắt thường như cần gạt nước kém tác  dụng, dây đai an toàn, đèn pha, xi nhan, kính không đảm bảo”.